วิธีเช็คข้อมูลรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินจากพวกเงินนอกระบบปี 2023

อยากแจ้งความจับมิจฉาชีพ ควรมีหลักฐานรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

กลุ่มมิจฉาชีพหลอกโอนเงินหรือแก๊งค์มิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินส่วนใหญ่มักมาในรูปแบบของเงินนอกระบบ ซึ่งนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างปี 2023 มีผู้เสียหายหลายคนที่โดนหลอกจากกลุ่มมิจฉาชีพที่ว่านี้ ทั้งนี้ ผู้เสียหายที่โอนเงินเข้าบัญชีแล้วโดนหลอกก็ได้พากันแจ้งความกับเจ้าห้นาที่ตำรวจให้ดำเนินการให้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะแจ้งความให้ได้ผลเร็วที่สุด ผู้เสียหายต้องมีพยานหลักฐานยิ่งมากเท่าไรยิ่งดี โดยเฉพาะรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน โดยสังเกตจากสลิปบัญชีโอนเงินที่มีชื่อของผู้รับและหมายเลขธุรกรรมทางการเงิน

นอกจากนี้ หากรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินที่เราโอนเงินเข้าบัญชีตรงกับรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินในบัญชีดำของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะยิ่งง่ายต่อการแจ้งความโดนหลอกโอนเงิน 2566 อย่างไรก็ดี หากเราแจ้งความเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ต้องมาเรียนรู้วิธีสำหรับป้องกันการโดนหลอก โดยเราสามารถปรึกษาโดนหลอกโอนเงินจากผู้คร่ำหวอดในวงการนี้อย่างทนายความหรือผู้มีประสบการณ์มาก่อน เพื่อที่ภายหลังจากปี 2566 นี้เป็นต้นไปเราจะได้ไม่เป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีก

 

ก่อนโอนเงินให้คนไม่รู้จักควรตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเสียก่อน

ด้วยความที่บางคนเดือดร้อนเรื่องเงินอีกทั้งตนเองติดแบล็คลิสจึงไม่สามารถขอสินเชื่อจากธนาคารได้ ทำให้แอพสินเชื่อเงินนอกระบบเป็นทางเลือกของคนกลุ่มนี้ แต่กระนั้นด้วยความที่ไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อนว่าบริการโอนเงินเข้าบัญชีเหล่านี้เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด และไม่ได้ตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินจากเว็บไซต์เช็คบัญชีดำเสียก่อนทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหลอกโอนเงินไม่ว่าจะจากช่องทางโดนหลอกให้โอนเงินทางไลน์รวมทั้งโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีในแอพ อย่างไรก็ตาม ท่านที่โดนหลอกคงมีคำถามว่าโดนหลอกให้โอนเงินแจ้งความได้ไหม? และโดนหลอกโอนเงินแจ้งความที่ไหน 2566? คำตอบคือท่านสามารถแจ้งความได้ว่ามีรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินและสามารถแจ้งความผ่านทางเจ้าสถานีตำรวจ ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าวคงเป็นประสบการณ์ที่จะสอนให้ท่านรู้จักตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินก่อนที่จะโอนเงินเข้าบัญชีให้ใคร โดยเฉพาะบริษัทเงินนอกระบบที่ไม่น่าเชื่อถือ

 

เช็ครายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินมีข้อดีอย่างไร?

สำหรับการเช็ครายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินถือได้ว่าเป็นการป้องกันและวิธีไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินได้อย่างดี โดยเราสามารถตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินได้ผ่านทางเว็บไซต์ที่รวบรวมบัญชีดำของมิจฉาชีพเอาไว้ ทั้งนี้แล้ว รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเหล่านี้มักมาจากเหยื่อที่โดนหลอกไม่ว่าจะเป็นการโดนหลอกให้โอนเงินทางไลน์รวมไปถึงโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีในแอพเถื่อน

 อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอาจจะป้องกันได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะมิจฉาชีพหลอกโอนเงินทำงานกันเป็นขบวนการทำให้บางครั้งกลุ่มคนพวกนี้ไหวตัวทันและปลอมแปลงรายชื่อบัญชีโอนเงินอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นแล้ว หากเราจำเป็นต้องกู้เงินด่วนหรือขอสินเชื่อก็อย่าได้หลวมตัวเข้าไปสมัครกับเงินนอกระบบ แต่เราควรสมัครใช้บริการกับเงินด่วนในระบบที่เชื่อถือได้เท่านั้น ทั้งนี้ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่โดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชี ก็เพราะว่าอาจจะได้ฟังข้อเสนอที่ฟังดูดีเกินจริงจากมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน และคิดว่าหากตนเองโอนเงินให้ก่อนแล้วคงไม่มีปัญหาอะไร