Ethereum คืออะไร? พร้อมดูว่าเหรียญอีเธอเรียมนี้เล่นยังไงในปี 2566

Ethereum คืออะไร?

Ethereum หรือชื่อในกระดานเทรดก็คือ eth เป็นหนึ่งในสกุล Cryptocurrency และเป็นเหรียญอันดับสองของเหรียญคริปโต อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการนี้ก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่าอีเธอเรียมมันคืออะไร? สำหรับ Ethereum กล่าวได้ว่าเป็นเหรียญที่ใช้ควบคู่ไปกับระบบบล็อกเชนในการเก็บรักษาข้อมูลรวมไปถึงเป็นเหรียญที่มีสภาพคล่องสูงมาก ๆ ในปี 2566 เพราะจำนวนเหรียญมีมากกว่าบิทคอยน์เยอะ

สำหรับนักเก็งกำไรมือใหม่ที่อยากรู้ว่าเหรียญดังกล่าวเล่นยังไง คำตอบคือการเทรด Ethereum ไม่ได้แตกต่างจากการเทรดเหรียญอื่น ๆ เลย โดยเราสามารถซื้อขาย ethereum ไทยผ่านทางแอพที่เป็นกระดานเทรด เช่น แอพบิทคับ เป็นต้น นอกจากนี้ สิ่งที่นักเทรดเก็งกำไรต้องรู้คือทั้ง ethereum กับ bitcoin มีราคาที่หวือหวาด้วยกันทั้งคู่ และมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ทุกเมื่อ เพราฉะนั้น ท่านต้องหมั่นติดตาม eth ตอนนี้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจพอกระตุ้นให้ราคาขยับตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ในเร็ววันนี้ หรือ ethereum ข่าวอะไรบ้างที่น่าจะกระทบต่อราคา eth ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราได้เปรียบในเวลาซื้อขาย

 

Ethereum น่าลงทุนหรือไม่ในเวลานี้?

นับตั้งแต่ต้นปี 2023 มานี้ ราคาของ ethereum กับ bitcoin ปรับตัวขึ้นมาสูงมาก จน ณ วันนี้ 19 มกราคม 2566 ราคาของเหรียญeth ดีดแตะเหรียญละประมาณ 158000 บาทเป็นที่เรียบร้อย ทำให้คนที่คิดกำลังช้อนซื้ออีเธอเรียมชั่งใจอยู่ว่าควรลงทุนหรือไม่ในเวลาเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม มุมมองของนักลงทุนที่มีต่อ Ethereum ก็แตกต่างกันไป กลุ่มหนึ่งมองว่าราคา Ethereum สูงขึ้นมาเกินจุดสูงสุดเดิม อาจมีการร่วงลงของราคาในไม่ช้า และเวลาที่ควรลงทุนมากที่สุดน่าจะเป็นเวลานั้น

แต่ในขณะเดียวกัน คนอีกกลุ่มก็มองว่าราคาของอีเธอเรียม หรือเหรียญeth จะปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้มาก เพราะทุกวันนี้หลายฝ่ายต่างให้การยอมรับ Ethereum กันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารและสถาบันกากรเงินระดับโลก โดยค่อนข้างแตกต่างจากสมัยก่อนที่คนจำนวนมากไม่รู้ว่าเหรียญดังกล่าวคืออะไร แล้วมันเล่นยังไง? ฉะนั้น เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการลงทุน Ethereum อาจเป็นเวลานี้ก่อนที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นมากไปกว่าเดิม

 

ทำไมนักวิเคราะห์บางสำนักถึงมองว่าราคา Ethereum อาจสูงกว่า bitcoin?

เหรียญคริปโตอันดับ 2 ที่มาแรงในเวลานี้อย่าง Ethereum ถูกเป็นที่พูดถึงอย่างมากในหมู่นักวิเคราะห์ว่ามีโอกาสสูงในอนาคตข้างหน้าที่ราคาของอีเธอเรียมจะปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า bitcoin เนื่องจากโดยปกติแล้ว bitcoin เปรียบได้กับทองคำในโลกดิจิทัลที่มีอยู่อย่างจำกัดและใช้งานได้ไม่มากเท่าที่ควร ตรงกันข้ามกับeth ที่มีการใช้งานหลากหลายกว่า อีกทั้งมีเจ้าของโครงการที่มีข้อมูลชัดเจน 

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ราคาบิทคอยน์ผันผวนน้อยลงกว่าแต่ก่อน ทำให้บรรดาเหรียญคริปโตชนิดต่าง ๆ รวมไปถึง Ethereum มีราคาปรับตัวสูงขึ้นได้ นอกจากนี้แล้ว หากเราสังเกตถึงสภาพคล่อง ทางอีเธอเรียมก็ค่อนข้างมีสภาพคล่องที่ดีกว่า เพราะจำนวนเหรียญeth ตอนนี้ที่มากกว่า BTC นั่นเอง สำหรับ ethereum ข่าวที่น่าสนใจในเวลานี้คือหลายบริษัทร้านค้ามีนโยบายรับชำระด้วย Ethereum แทนเงินสด ตัวอย่างเช่น ข่าว ethereum ไทยที่ระบุว่ามีโชว์รูมรถหรูบางแห่งรับชำระค่ารถยนต์ด้วยสกุล eth ทำให้เราพอจะทราบคร่าว ๆ ได้แล้วว่าอนาคตข้างหน้าอีเธอเรียมจะถูกใช้งานแพร่หลายกว่านี้ และนั่นออาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ราคาethดีดเพิ่มขึ้นได้ในใม่ช้า